CÁCH THƯỞNG TRÀ CỦA NGƯỜI VN nghệ thuật thưởng trà Việt

By | 7 Tháng Chín, 2017

thẩm mỹ thưởng trà thái nguyên của người Việt rất hấp dẫn and đặc trưng đối với nước khác.

Tục uống trà ở VN rất phú quý. Từ cách uống cầu kỳ cổ xưa đến cách uống dân dã, văn minh. Thường một bộ đồ trà có bốn chén quân, một chén tống để chuyên trà.

nước pha trộn trà phải là thứ nước mưa trong hoặc thứ sương đọng trên lá sen mà người đi thuyền hứng từng giọt vào buổi sớm. Phương ngôn còn lưu truyền các lời dạy về kiểu cách uống trà như "trà dư, tửu hậu", "rượu ngâm nga, trà liền tay", "Bán dạ tam bôi tửu. Bình minh nhất trản trà"…

 

 

 

 

nghệ thuật và thẩm mỹ trà nước ta:

nói đến thẩm mỹ thưởng trà Việt Nam là kẻ ta lại nhắc đến thú uống trà của người thủ đô hà nội. Vẻ lịch lãm, lịch sự và trang nhã, sự cầu kỳ trong ẩm thực của người TP. hà Nội đã nâng tính làm đẹp của chén trà lên một trình độ không hề nhỏ. Nếu người dân vùng khác thích uống trà "mộc" (trà không ướp hương) thì nhiều gia đình thủ đô xưa lại thích uống trà ướp sen, trà nhài, trà ngâu, trà cúc, trà sói… Ðặc biệt trà sen là 1 trong thứ trà quý chỉ dùng để làm tiếp khách tri âm hoặc làm quà biếu. Trà sen tựa thứ trà mạn Hà Giang, mỗi cân ướp từ là một.000 – 1.200 bông sen Tây Hồ and phải là thứ sen chưa tách cánh với "độ" hương cao nhất. Trà sen loại đặc biệt giá lúc nào cũng ở mức 2 – 3 chỉ vàng một cân.

 

 

 

 

 

Ở thủ đô hà nội hiện còn khoảng 30 mái ấm gia đình làm loại trà này. Ở nông thôn, người dân dã hay uống trà xanh. đó là các lá chè tươi, rửa sạch, hãm nội địa sôi sủi tăm cá, nước trà thơm dịu, xanh ngắt. Uống trà bằng bát sành, hút thuốc lào & nếu sang hơn, có thêm phong chè lam hoặc kẹo"cu đơ" xứ Nghệ. Ở nghệ an còn có tục uống "chè gay", hái cả cành lẫn lá hãm trong nước sôi. Trà được ủ nóng trên bếp than, lúc khát, chắt nước trong nồi ra uống.

Người việt nam hiện giờ uống chủ yếu là trà xanh sơ chế bằng phương pháp thủ công bằng tay mà người đời thường gọi là "trà mộc","trà sao suốt" hay "trà móc câu". Gọi là "trà móc câu" vì cánh trà sao quăn giống hình chiếc móc câu. song người sành trà lại bảo phải gọi là "trà mốc cau" mới đúng vì chè thái nguyên, trôi tay, có mốc trắng như mốc cây cau.

 

 

 

 

 

 

 

 

văn hóa trà Việt:

“Đạo trà” nước ta thật trân trọng ở cách dâng mời đầy ngụ ý. Dù lòng vui hay bi đát, dù trời mưa hay nắng, khách cũng không còn lắc đầu một ly trà nóng khi chủ nhà trân trọng dâng mời bằng hai tay. Dâng trà đã là 1 ứng xử văn hóa phổ quát thể hiện sự lễ độ, lòng mến khách. Uống trà cũng chính là một ứng xử văn hóa.

những góc độ của văn hóa ứng xử nước ta rất giàu sang and thể hiện tập trung nhất ở tục uống trà. Người VN không uống nhiều, uống đặc & cũng không thể uống thường xuyên suốt ngày. Vì trà là 1 trong triết học về sự việc tế nhị, nhạy cảm, thanh tao, sự suy ngẫm và óc tỉnh táo. Trà là một trong những sự giao hòa với thiên nhiên, sự ứng xử hợp lý với thời gian, sự tiếp cận đầy nhân tính với khoảng không, với môi trường xung quanh và con người. Ở việt nam luôn sống sót một nền văn hóa truyền thống trà thanh lịch & trường tồn với thời hạn.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng