Cách tự học Organ tận nơi thông thường nhiều người ít chăm chú đến điều ấy.

By | 13 Tháng Tư, 2018

thường thì nhiều người ít chăm chú đến điều này. đa phần ngồi vào là hỳ hục đánh cho bằng được mà dường như không đọc nhẩm giai điệu của bài trước khi tập and tập luôn 2 tay dẫn đến việc không tập đúng, nhiều ngày thành quen.Tất nhiên sau 1 khoảng thời gian nhất định thì sẽ đánh đc. Star Music Hà Đông gửi tới Cả nhà cách tự  học organ ở đâu  tận nhà đạt hiệu quả nhất.

hướng dẫn cách học thường thì :

– trước lúc tập vào bài mới, bạn cần đọc tổng quát cả bài đó là sự nhẩm + đập nhịp nhiều lượt giai điệu của bài, để ý quan sát hóa biểu (khóa Sol- khóa Fa- dấu hóa – chỉ số nhịp,… ), tập nhìn kỹ những nốt nhạc nó nằm ra sao (rất xuất sắc cho việc luyện trí nhớ cũng như khả năng thị tấu của bạn)

– Khi ngồi vào tập , bạn cần dành 15 đến 20 phút chạy luyện ngón 2 tay (HANON), chạy gam Rải hay chạy 1 sacle (âm giai) gì đó.

– nguyên tắc tập từ chậm đến nhanh và đúng nhịp. Mắt luôn luôn nhìn phiên bản nhạc, tai nghe, chân dậm nhịp.

 Tư thế ngồi đúng vào khi tập

Bạn cần chia bài bé dại ra làm nhiều đoạn, nhiều câu nhạc ngắn để tập cho dễ nhớ, dễ thuộc. Khi luyện tập, bạn cần để ý ngón tay, dấu hóa, trường độ, dấu lặng… để không biến thành tập nhầm, tập sai sau đây sửa lại rất rất lâu.

Học Organ thường có 2 dạng: đó là đánh 2 tay 2 khóa nhạc theo kiểu Piano và dạng dùng phần đệm hòa âm auto của .

1. Đánh 2 tay rất khó chính vì như vậy bạn cần phải tập riêng từng tay 1.

Bạn nên chia nhỏ dại từng câu, từng đoạn để tập riêng. chăm chú đến ngón tay, những ký hiệu trên bạn dạng nhạc (luyến, ngắt,..).

Giai đoạn hoàn thiện bạn dạng nhạc rất cần thiết. thường thì hay sai về trường độ (chỗ nhanh – chậm). Bạn cần ghép dần từng đoạn nhạc với nhịp trống của (bạn chọn tiết tấu làm sao cho phù hợp với từng loại bài). Khi bạn cảm nhận bài tập đã khá hơn rồi, bạn ban đầu giải quyết sắc thái to nhỏ… theo các ký hiệu trong bài.

xem xét bạn cần phải vừa đánh phím vừa Nhẩm giai điệu cho dễ thuộc. Chỗ nào khó thì “cắt” nó ra & tập riêng nhiều lần.Đến khi ổn tất cả mọi câu, đoạn thì bạn hãy ghép cả bài.

====>>> Tham khảo học nhạc :   học guitar ở đâu    

2. Dùng phần đệm hòa âm tự động của .

Tay trái: Bạn nhấn hợp âm (tiếng piano) đồng thời bạn Nhẩm giai điệu của tay phải. Sau giai đoạn này bạn mở điệu nên and ráp tay phải vô (tempo chậm rồi tăng từ từ đến đúng pháp luật của bài như quy tắc ở trên).

Tay phải: thì bạn tập hệt như bên trên. (Sau khi đã thành thạo và ghép với nhịp trống ok rùi thì bạn chuyển sang tập tay trái).

để ý khi chúng ta nhấn các hợp âm đệm tay trái không nhất thiết phải bấm những hợp âm gốc, cần thay đổi các thể đảo của hợp âm để ngón tay trái không hẳn nhảy xa.

chỉ dẫn luyện ngón trên phím

Điều quan trọng nữa: khi bạn nhấn hợp âm ở tay trái (chơi hoàn thiện bản nhạc) bạn đừng nên giữ hợp âm mà nên bấm đệm ngắt để rồi kế tiếp bấm đổi khác sang các hợp âm khác đc nhanh hơn và do tay trái còn phải thao tác giải quyết bấm những nút dồn trống tự động (Fill) hoặc còn phải bấm đổi tiếng (voice)…

trong quá trình tập luyện, Anh chị em cần xem xét nhịp phách của từng bài, ở mỗi ô nhịp đều sở hữu phách mạnh, phách yếu. Khi tập bạn nên nhấn rõ vào phách mạnh (nhẹ ở phách yếu) nhấn rõ vào các nốt có đảo phách. Với những nét chạy nhanh (móc kép) hoặc chùm 3 nên nhấn rõ vào các nốt đầu của mỗi chùm móc kép hoặc nốt đầu của mỗi chùm 3 để khi ghép với nhịp trống sẽ dễ dàng và đơn giản hơn.

phương thức tự học piano/ organ với 3JCN

JCN là một phương pháp ghi nhạc mới, đơn giản & tác dụng khi so sánh với phương pháp ghi nhạc phổ biến phương Tây. quan trọng 3JCN rất tiện lợi cho việc học piano and keyboard (học organ điện tử) trong vòng vài phút, người học có thề tự mình đọc nhạc & đánh đàn!

Bạn không thể nào làm đc điều ấy với cách thức ghi nhạc cổ điển phương Tây, bởi vì chỉ việc học cách đọc tên các nốt nhạc thôi cũng đã tốn không hề ít thời gian rồi. Huống hồ, bạn phải học thêm rất nhiều thứ khác nữa, chẳng hạn như độ ngân của nốt nhạc (duration) phụ thuộc vào Màu sắc and hình dạng không giống nhau của nốt nhạc, các dấu nghỉ (rests) với hình dạng khác nhau, rồi những chùm nốt liên 3, liên 5,… rối các bộ khóa Sol (treble clef), khóa Đô (bass clef),… Có rất nhiều thứ để nhớ và để học, đó là khuyết điểm của khối hệ thống cổ điển Phương Tây.

sau đây là phần huớng dẫn Cả nhà tự học đánh piano/keyboard với bản nhạc “TWINKLE, TWINKLE, LITTLE STAR”. các bạn sẽ nhìn phiên bản nhạc và đánh được trong khoảng thời gian bên dưới 10 phút. Tôi đã thí nghiệm 3JCN với nhiều nguời, bao gồm những cháu nhỏ bé chỉ mới 5 tuổi. trước lúc ban đầu , bạn phải làm một việc như sau:

1 – Dán số cho các chùm nốt (7 phím trắng + 5 phím đen = a pattern) and dán tên cho cả những phím nhạc bên trên cây của bạn:

Nếu Anh chị nhìn kĩ vào bàn phím của piano/keyboard , bạn sẽ thấy sự lặp lại của một nhóm phím gồm 7 phím trắng và 5 phím đen như bức hình duới đây (nhóm 4):

Anh chị cắt giấy nhỏ, viết số và ký tự trên giấy, rồi dán vào piano/keyboard như bức hình ở trên. Nhóm chính giữa bàn phím phải là số 4. Phía bên phi là số 5, rồi số 6, …Phía bên trái là số 3, rồi số ,…Tên của 7 phím trắng trong những nhóm là: c, d, e, f, g, a, and b. Bạn viết tên cho tất cả các phím trên piano/keyboard

Nếu có những phím lẻ bên trái hoặc bên phải bàn phím, Cả nhà dán tên phím cho đúng. Như hình vẽ ở bên trên có phím c phía cuối bên phải. Nốt c này thuộc nhóm 7.

2 – bạn dạng nhạc: “TWINKLE, TWINKLE, LITTLE STAR”

Moderato 4/4 ($) 4c1 4c1 4g1 4g1 4a1 4a1 4g2 4f1 4f1 4e1 4e1 4d1 4d1 4c2 (End) : 4g1 4g1 4f1 4f1 4e1 4e1 4d2 : ($)

phiên bản nhạc này được viết với 3 hàng cho dễ tập. Nhưng khi chúng ta thực hành, bạn cần phải đánh 6 hàng, bởi vì những dấu $, End, : and : đc thêm vào để viết bạn dạng nhạc ngắn lại, trông đơn giản hơn. Câu thứ 3 đc lập lại 2 lần, vì nó nằm ở giữa 2 dấu : :

khi bạn ở cuối hàng thứ 3, bạn gặp mặt dấu $, bạn cần phải trở về đầu bản nhạc nơi có đặt dấu $.

Rồi bạn thường xuyên đánh lại câu 1, rồi câu 2. Bạn ngừng phiên bản nhạc ở cuối câu 2, nơi có chữ End. (Ghi chú: những dấu này đc dùng làm bạn có thể viết nhạc bên trên computer không cần mua phần mếm ghi nhạc – music softwares)

Tóm lại thứ tự các câu nhạc của bạn dạng nhạc này là: câu 1, câu 2, câu 3, câu 3, câu 1, câu 2.

3 – Thực hành: Nhìn nhạc and đánh

Bạn tập từng câu nhạc riêng rẻ: câu 1, rồi câu 2, rồi câu 3. toàn bộ những nốt nhac trong bạn dạng nhạc này đều thuộc nhóm 4 (chính giữa piano/keyboard) ). Cho nên bạn chỉ đánh các phím trong Group 4 mà thôi. Tập câu 1: Nốt 4c1 Bạn nhìn vào nhóm số 4, rồi đánh nốt c một lần, đánh nốt c đó thêm 1 lần nữa. Đánh nốt G hai lần. Đánh nốt a hai lần. Đánh nốt g một lần. Bạn dùng chân trái nhịp theo tiếng “tíc – tắc” của đồng hồ thời trang treo tường như sau:

4c1 4c1 4g1 4g1 4a1 4a1 4g2

Tíc tắc tíc tắc tíc tắc tic tắc (kim giây đồng hồ thời trang treo tuờng)

! ! ! ! ! ! ! ! (chân trái nhịp xuống đất)

Cứ mỗi giây đồng hồ đeo tay, bạn đánh một nốt. Nốt sau cùng của câu 1 là nốt 4g2. Nốt này ngân dài 2 giây đồng hồ (kéo dài 2 nhịp chân trái).

Bạn nên thực hành nhiều lần câu này cho tới khi thành thạo.

Tập câu 2: nhiều lần cho tới khi thành thạo

4f1 4f1 4e1 4e1 4d1 4d1 4c2 Tíc tắc tíc tắc tíc tắc tíc tắc ! ! ! ! ! ! ! ! Tập câu 3: nhiều lần cho đến khi thành thạo 4g1 4g1 4f1 4f1 4e1 4e1 4d2 Tíc tắc tíc tắc tíc tắc tíc tắc ! ! ! ! ! ! ! !

sau cùng bạn đánh toàn bài gồm 6 câu: câu 1, câu 2, câu 3, câu 3, câu 1, câu 2.

Sau tiếng “tắc” ở cuối câu 1, bạn phải đánh nốt 4f1 ở đầu câu 2 liền. và liên tiếp như vậy cho những câu tiếp nối, cho tới hết.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng