Làm gạch không nung từ tro xỉ chi tiêu đăng ký xây nhà máy gạch không nung sử dụng

By | 26 Tháng Hai, 2018

Đã có 12 nhà đầu tư đăng ký xây nhà máy gạch không nung sử dụng nguyên liệu tro xỉ thải ra từ các nhà máy nhiệt điện than tại Bình Thuận. Ngoài phương án sẽ bán tro xỉ cho những nhà đầu tư chi tiêu làm gạch không nung, chủ nguồn thải tro xỉ than cũng đang Tính đến những phương án đóng kiện tro xỉ để xuất khẩu.
Hồi giữa năm nay, tro xỉ than từ xí nghiệp nhiệt điện Vĩnh Tân 2 dường như không được chủ đầu tư chi tiêu xí nghiệp xử lý triệt để, bụi tro xỉ phát tán ra môi trường xung quanh gây độc hại, tác động đến đời sống hàng ngàn con người dân địa phương tại huyện Tuy Phong.

====>>> Tham khảo :   giá gạch không nung

đc biết hàng ngày nhà máy sản xuất nhiệt điện Vĩnh Tân 2 thải ra môi trường hàng ngàn tấn xỉ than & hiện chỉ được lưu giữ tại bãi chứa, phủ bạt và tưới nước để tránh phát tán gây ô nhiễm và độc hại chứ chưa tồn tại giải pháp giải quyết, tái chế nền tảng & kết quả.

thảo luận với TBKTSG vừa mới qua, một chỉ đạo UBND tỉnh Bình Thuận cho thấy thêm đến hiện nay đã có 12 nhà đầu tư chi tiêu đăng ký muốn xây nhà máy sản xuất gạch không nung từ tro xỉ than nhiệt điện. tuy vậy hiện nay phương án tái chế tro xỉ vẫn chưa ngã ngũ chính vì Tổng C.ty Phát điện 3 thuộc tập đoàn Điện lực việt nam (chủ đầu tư chi tiêu xí nghiệp sản xuất nhiệt điện Vĩnh Tân 2) đang đo lường và thống kê cách xử lý tro xỉ này để họ bổ ích nhất: hoặc là bán tro xỉ than cho những nhà máy sản xuất để sản xuất gạch không nung, hoặc đóng kiện để xuất khẩu đi quốc tế.

 

 

Tro xỉ tận nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 – Ảnh: TL.

Theo UBND tỉnh Bình Thuận, việc mua nguyên vật liệu tro xỉ là do doanh nghiệp and chủ nguồn thải tro xỉ tự thỏa thuận với nhau. sau khoản thời gian nhà đầu tư chi tiêu nào thương thảo mua được nguyên liệu tro xỉ than từ nhà máy sản xuất nhiệt điện Vĩnh Tân 2 hoàn thành thì tổ chức chính quyền tỉnh sẽ khởi tạo ĐK về đất đai để doanh nghiệp xây nhà xưởng sản xuất gạch không nung.

Theo quy hoạch phát triển khối hệ thống điện nước nhà (quy hoạch điện 7), trong vài năm tới Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân tại Bình Thuận sẽ sở hữu tổng cộng 4 nhà máy sản xuất nhiệt than với công năng trên 5.600 MW, tiêu thụ một lượng lớn than và hàng năm thải ra môi trường thiên nhiên lượng tro xỉ lên đến mức trên 5 triệu tấn. nếu như không sớm có phương án giải quyết và xử lý, tái chế sử dụng nguồn nguyên vật liệu này làm dòng sản phẩm nguyên liệu thiết kế thì hiểm họa về ô nhiễm và độc hại môi trường cho vùng đất huyện Tuy Phong vị trí đặt các nhà máy nhiệt điện sẽ rất chi là khó lường.

====>>> Xem thêm :   giá gạch tuynel

Tại hội nghị xúc tiến chi tiêu tại Bình Thuận ngày 12-9 vừa mới qua, đã có nhà chi tiêu đề nghị được đầu tư một dự án chế tạo gạch không nung sử dụng xỉ than thải ra từ xí nghiệp nhiệt điện Vĩnh Tân 2. mặc dù, ông Lê Tiến Phương, quản trị UBND tỉnh Bình Thuận, replay rằng nguyên vật liệu làm gạch không nung là xỉ than không thuộc quyền quản trị của tổ chức chính quyền địa phương mà thuộc quyền quản lý của tập đoàn Điện lực VN mặc dầu tỉnh rất muốn có nhà đầu tư chi tiêu xây nhà máy sản xuất sử dụng xỉ than, thêm phần giảm độc hại môi trường tại địa phương.

"Nếu nhà đầu tư thỏa thuận với chủ chi tiêu nhiệt điện thành công thì tỉnh sẽ khởi tạo ĐK cho nhà chi tiêu. Bởi đấy là loại hình sản xuất đặc thù nên tỉnh Bình Thuận sẽ xác định chỗ đứng thuận lợi cho nhà đầu tư xây nhà máy gạch không nung, có thể bên trong hoặc ngoài khu chế xuất trên địa bàn tỉnh," ông Phương nói.

Hiện toàn nước có 18 nhà máy nhiệt điện than đang hoạt động sử dụng gần 50 triệu tấn than mỗi năm và lượng tro xỉ thải ra cũng lên tới hàng triệu tấn (lượng xỉ than thải ra môi trường xung quanh chiếm 15% tổng lượng than tiêu thụ).

Theo Vụ nguyên liệu thi công thuộc Bộ xây cất, hiện thời chỉ có nhà máy sản xuất nhiệt điện Phả Lại đã tận dụng tro xỉ than để giải quyết và xử lý lại làm thành nguyên vật liệu xây không nung, làm phụ gia cho bê tông đầm lăn kiến thiết những công trình thủy điện Sơn La, thủy điện Lai Châu và một số các công trình xây dựng thủy điện khác; còn lại nhiều xí nghiệp nhiệt điện khác vẫn chưa tồn tại động tĩnh gì trong những việc tái sử dụng nguồn chất thải này khiến cho nguồn thải tro xỉ càng ngày càng ún ứ, chất đống.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng