Những chú ý khi chọn gia sư tiểu học cho con mà cha mẹ cần lưu ý

By | 28 Tháng Mười Một, 2016

Việc chọn gia sư tiểu học cho trẻ luôn là 1 điều băn khoăn cho các bậc cha mẹ bởi lẽ gia sư không chỉ là người chuyền đạt kiến thức cho các em mà còn là người chia sẻ với các em những kiến thức, những kinh nghiệm. Gia sư là 1 người bạn, 1 người thầy cho con bạn trong thời gian dài nên sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình học tập, thói quen và suy nghĩ của các em. Sau đây là một số lưu ý khi chọn gia sư cho con em bạn.

1338381889_370569530_1-hinh-anh-ca-gia-s-da-nng-trung-tam-gia-s-di-hc-s-phm-nhn-dy-kem-ti-da-nng1-copy

Chia sẻ thẳng thắn với gia sư các vấn đề của hai bên

  • Hãy hướng dẫn cho gia sư những thói quen gia đình, như nhà tắm, nhà vệ sinh … để gia sư luôn có tâm trạng thoải mái nhất khi dạy trẻ. Đồng thời cho trẻ cảm thấy thân thiết với gia sư những ngày đầu đi dạy.Sự thân thiết nay buổi đầu như vậy cho trẻ cảm thấy yên tâm khi gia đình mình thêm một người mới.
  • Cha mẹ hãy tôn trọng gia sư, cảm ơn họ khi đã bớt chút thời gian để dạy con em mình. Khi cha mẹ có hành động như vậy trẻ sẽ tôn trọng với gia sư của mình, sẽ nghe theo những kiến thức mà gia sư truyền đạt
  • Có một số gia đình không để ý đến một điều quan trọng là thanh toán tiền gia sư ngay trước mặt trẻ em, khiến các em nghĩ rằng thầy cô dạy mình chỉ vì tiền. Do đó các em sẽ không tôn trọng lấy đó làm đả kích thầy cô. Thậm chí các em sẽ hình thành ý nghĩ tiền là tất cả không còn chú trọng việc học, hơn nữa các em sẽ khinh thường thầy cô mình. Cha mẹ cần cho con biết rằng dù thầy cô ở đâu cũng là người đáng tôn trọng và các em phải luôn tôn trọng thầy cô, tôn trọng công sức và những kiến thức mà họ truyền đạt.
  • Thái độ của gia sư luôn là những quyết định ảnh hưởng đến các em, vì vậy các bậc phụ huynh cần phải có những quan sát kỹ lưỡng về những thái độ của gia sư để có những góp ý kịp thời hoặc chấm dứt hợp đồng.

 

  • Các em là người trực tiếp làm việc với gia sư nhiều nhất nên trước khi có ý định tìm gia sư tại nhà cho con các cha mẹ cần có sự trao đổi với con để trẻ đưa ra ý kiến của mình, đồng thời để các em có sự chuẩn bị tâm lý tốt nhất.
  • Gia đình hãy mạnh dạn ra những điều kiện với gia sư, các thỏa thuận cả hai bên cần rõ ràng để tránh hiểu lầm hoặc có những kết quả không như mong muốn. Gia đình có thể yêu cầu gia sư dạy kèm những kiến thức mà trẻ đã bị khuyết thiếu hoặc dạy nâng cao kiến thức hoặc là rèn cho trẻ những kỷ luật … và gia sư cũng tùy thuộc vào năng lực của trẻ để đưa ra những kế hoạch cho cả gia đình , tương ứng với tiền công mà gia sư đáng được nhận

Để dạy tốt cho con em bạn các gia sư cần có

 Hiểu tâm lý học sinh là điều cần thiết

Mỗi bé luôn có những biến đổi tâm lý khác nhau. Mỗi em một tính cách khác nhau, cũng tùy thuộc và môi trường sống của các em mà những gia sư sẽ có cách nhìn nhận, nắm bắt tâm lý của các em. Việc hiểu được tâm lý của các em sẽ giúp cho các gia sư dễ dàng tiếp cận các em, đồng thời dễ truyền đạt kiến thức với các em hơn.

 Kỹ năng sư phạm

Kỹ năng sư phạm là kỹ năng truyền đạt kiến thức hiệu quả nhất. Các gia sư sẽ phải biết cách truyền đạt khiến thức phù hợp với từng khả năng của trẻ. Ngoài ra còn là việc gia sư có thể xử lý nhữn tình huống xảy ra trong quá trình dạy học như trẻ chán học, không muốn học, trẻ không tập trung… Những lúc như vậy luôn cần những kỹ năng sư phạm để làm sao cho trẻ yêu thích học, luôn tập trung và có thể lĩnh hội tốt nhất bài học. Có những bạn có kiến thức nhưng không dạy được bởi các bạn không có kỹ năng sư phạm.

Luôn Tạo cho bé tính tự lập

Nhiều gia đình thuê gia sư tại nhà chỉ quan tâm đến các đáp án, những kết quả mà không có quá trình, điều này dẫn đến áp lực cho cả trò và thầy. Nhiều gia sư do áp lực quá mà làm thay bài tập hoặc chỉ dạy cho các em kết quả mà không có quá trình để các em hiểu bài. Như vậy chỉ là biện pháp tạm thời khiến cho các em càng ngày kiến thức càng bị hổng. Giáo dục là một chặng đường dài, do đó cả gia đình và gia sư cần phải có một thời gian để cho trẻ làm quen, tự học, tự làm bài để các em hiểu bài rõ nhất.

 Có phương pháp dạy hiệu quả

Đối với mỗi đối tượng gia sư luôn có những phương pháp học hiệu quả khác nhau. Tùy thuộc vào từng tính cách và học lực để đề ra  phương pháp học hiệu quả nhất đối với từng em. Với những gia sư dạy văn thì thường có những câu chuyện thú vị cho các em, những gia sư toán thì có những liên tưởng đến các con số, đố vui, còn đối với các gia sư tiếng anh thì là những bộ truyện tranh hoặc những câu chuyện mới lạ. Như vậy sẽ thu hút sự chú ý và tính tò mò của trẻ, việc dạy học trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài ra các gia sư cũng phải biết cách truyền đạt kiến thức đến từng đối tượng cụ thể, nội dung học phải phù hợp với độ tuổi cũng như là giáo trình của các em.

Ngoài những lưu ý trên các gia sư cũng phải có những nên trao đổi với phụ huynh về tình hình học tập của con em họ, những chuyển biến và cả những khó khăn cần cả gia đình chung tay để thay đổi.