phương thức học piano giành riêng cho người lớn tuổi

By | 13 Tháng Ba, 2018

phần lớn người lớn do dự vì nghĩ rằng mình cần phải học piano như một đứa trẻ, phải mất không ít thời hạn hay gặp nhiều gian khổ hơn lúc học. Vậy thực tế việc học piano của người lớn thế nào, bài viết tại đây chia sẽ một số kinh nghiệm được đúc kết.

Một người lớn muốn tìm hiểu học piano ở đâu tốt nhất dành cho mình học & chơi được piano, cần định vị đc mục đích chơi để làm gì? so với từng mục đích không giống nhau, sẽ có được những cách thức riêng để tiến hành. tiếp sau đây là tất cả những gì thiết yếu cho mỗi phương châm học phổ biến nhất.

1. kim chỉ nam học piano để chơi một trong những bài

Có 2 cách để chơi đc một vài bài hát tủ mình yêu thích:

một là cách chơi bắt chước theo video hướng dẫn – cách này chỉ cần người học có trí nhớ giỏi, nhưng chỉ áp dụng đc với các bài nhạc ngắn. chỉ cần làm theo đoạn phim, khi nào đánh tay trái, lúc nào đánh tay phải, đánh những phím gì, quan sát and bắt chước tay nào đánh trước tay nào đánh sau.

Hai là chơi dựa theo bản nhạc soạn sẵn, các thứ cần chuẩn bị & cần học để đạt được phương châm này như sau:

♦ kỹ năng và kiến thức nhạc: phương châm của việc học nhạc lý cuối cùng vẫn chính là để hiểu đc & đọc đc một bạn dạng nhạc piano (tức là hiểu được: nốt nhạc này là nốt gì, đánh ở chỗ nào trên , các kí hiệu bên trên bản nhạc có ý nghĩa sâu sắc là gì and thể hiện nó ra làm sao trên đàn).

♦ Luyện ngón: thực chất so với người lớn khi học piano, ban đầu việc ngón tay dịch rời không được nhanh nhạy là điều bình thường, chỉ việc kiên trì dành ra mỗi ngày 5-10 phút cho việc luyện ngón là rất có thể nâng cao đc tình hình tay bị cứng & gồng mỗi lúc thi đấu piano. Mục đích của luyện ngón là khởi động, làm nóng các khớp ngón tay để dịch rời linh động hơn bên trên , hoặc khi dịch chuyển thành thục ở 1 thế luyện ngón gì đấy rồi, thì về sau gặp gỡ những bài hát có cách di chuyển ngón như thế sẽ không phải ngạc nhiên và rất có thể làm đc nhanh hơn.

====>>> Xem thêm :  học piano ở đâu tốt tại tphcm

2. phương châm học để chơi tất cả các bài hát yêu thích

* so với người lớn trọn vẹn không biết gì về nhạc lý, khi bước đầu họcpiano, cần phải có thêm khoảng thời gian để học and luyện tập phản xạ đọc phiên bản nhạc, di chuyển tay trên những phím .

đấy là kim chỉ nam quan trọng cần chia ra thực hiện theo 2 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1 (6 tuần học cách thức, 3 – 6 tháng tự luyện tập)

Ở giai đoạn này, người học phải tiếp cận đc với các kiến thức:

– Đọc nốt nhạc tay phải.

– Hợp âm, quy luật đi nốt cho tay trái cho từng dòng nhạc/ chỉ số nhịp khác nhau.

– kĩ năng về Intro, Fill-in, ngừng bài hát solo 1 cách dễ chơi.

Giai đoạn này, người lớn cần học phương pháp để biết cách phối kết hợp được 2 tay với nhau khi thi đấu .

Giai đoạn 2:

bước đầu tìm hiểu về những kiến thức: đặt hợp âm, cảm âm nốt nhạc & hợp âm, các quy luật thế bấm cho tay trái, những kỹ thuật cho tay phải. Mục đích chính của giai đoạn 2 này là để cho người học rất có thể nghe and chơi được một bài hát một cách độc lập theo ý mình.

3. phương châm học để tự đệm hát hoặc đệm cho tất cả những người khác hát

* Đối với cùng một người trọn vẹn chưa chắc chắn gì về nhạc lý, cần phải có thêm khoảng thời gian từ 1 tháng đầu tiên để học về nhạc lý and tập thành thục với phản xạ dịch chuyển hợp âm cho 2 tay.

đó là kim chỉ nam được chia nhỏ ra thành 2 mức độ chơi:

Mức độ 1 (6 tuần học cách thức, 1 – 3 tháng tự luyện tập) tự đệm hát/ đệm cho ngừời khác hát khi có hợp âm một bài hát (bản nhạc có hợp âm hoặc lời bài hát and hợp âm)

đối với mức độ này, người học sẽ cần có các kỹ năng chủ yếu như sau để hoàn toàn có thể chơi đc đệm hát piano:

• Hợp âm (cấu tạo hợp âm, thế bấm của hợp âm)

• Kiểu đệm, quy luật đệm (cho từng loại bài hát, dòng nhạc khác nhau)

• tài năng về Intro, Gian tấu, Fill-in, chấm dứt bài hát 1 cách đơn giản

Mức độ 2: đệm cho người khác hát một cách ngẫu hứng, độc lập không cần phải có sẵn hợp âm and tự cảm âm & ứng biến để chơi.

Ở mức độ chơi này, 2 điều người học cần nhất đó là: kĩ năng thành thục đệm hát ở nhiều tone không giống nhau, di dời tone, cũng giống như có môi trường thiên nhiên để luyện tập cảm âm & ứng biến và linh động với việc người hát hát ở những giọng bài hát khác nhau.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng