tặng thêm với gạch không nung: có chính sách, chưa thực thi

By | 27 Tháng Hai, 2018

công suất chế tạo gạch không nung của những xí nghiệp ở nước ta hiện nay đạt hai triệu mét khối/năm, nhưng tiêu thụ nội địa chỉ dừng ở mức 500 – 600 ngàn mét khối/năm. Nhiều doanh nghiệp sản xuất gạch không nung phải tìm cách xuất đi, hoặc giảm công suất.

====>>> Xem thêm : nhược điểm gạch không nung

 

 

gạch không nung đang bị đối xử như những loại vật liệu nung. Ảnh: TL

 

Ông Trần Văn Huynh, chủ tịch Hội nguyên vật liệu thiết kế nước ta, nói với TBKTSG trực tuyến thời điểm ngày hôm nay, 25-5, rằng những chính sách khuyến khích sử dụng loại gạch này không được thực thi khiến sản phẩm khó tuyên chiến và cạnh tranh.

một số trong những Lý Do tạo cho gạch không nung chưa được phổ cập, Theo anh Huynh, là giá thành cao do chưa xuất hiện được sự hỗ trợ của nhà nước.

gạch không nung ở VN đang bị đối xử như những loại nguyên liệu nung khác, cho dù thời điểm cuối năm 2012, Bộ kiến tạo đã phát hành Thông tư 09 về điều khoản sử dụng nguyên liệu xây đắp không nung trong các công trình, có hiệu lực thực thi từ đầu năm 2013.

====>>> Xem thêm :   tiêu chuẩn chất lượng gạch không nung

Theo thông tư, những dự án công trình được chi tiêu bằng nguồn ngân sách Nhà nước bắt buộc phải sử dụng vật liệu xây không nung theo lộ trình: tại những đô thị loại ba trở lên phải sử dụng 100% nguyên liệu xây không nung. những khoanh vùng còn lại phải sử dụng tối thiểu 50% nguyên vật liệu xây không nung đến hết năm 2015 and sau năm 2015 phải sử dụng 100%.

các dự án công trình từ 9 tầng trở lên không nhận biết nguồn ngân sách đến hết năm 2015 phải sử dụng tối thiểu 30% nguyên vật liệu xây đắp không nung loại nhẹ và sau năm 2015 phải sử dụng tối thiểu một nửa.

mặc dù, Theo ông Huỳnh, thông tư này chưa khi nào được vận dụng triệt để, phần nhiều những công trình nằm trong diện bắt buộc sử dụng nguyên vật liệu không nung vẫn không tuân thủ nhưng chưa xuất hiện đơn vị nào bị xử phạt.

hiện giờ việt nam đã có ban chỉ đạo dự án công trình “Tăng cường sản xuất & sử dụng gạch không nung ở Việt Nam” do ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Khoa học & technology, làm trưởng ban. Ban này còn có những member từ Bộ thiết kế, tài nguyên và môi trường, kinh tế, bank Công thương nước ta.

phương châm của dự án công trình là nhằm giảm phần trăm sử dụng nhiên liệu hóa thạch, đất màu để sản xuất nguyên liệu thiết kế nung, tăng tốc sản xuất vật liệu thi công không nung.

dự án gồm bốn hợp phần: hỗ trợ chính sách so với việc trở nên tân tiến công nghệ; xây dựng năng lực kỹ thuật để ứng dụng, quản lý chế tạo & sử dụng sản phẩm; hỗ trợ kinh tế tài chính bền bỉ cho việc phần mềm công nghệ; trình bày công nghệ sản xuất & đầu tư nhân rộng.

dự án này đc thực hiện trong tầm 5 năm, từ thời điểm tháng 11-2014 đến tháng 11-2019. Số vốn đầu tư cho dự án công trình gần 39 triệu đô đô la Mỹ từ Quỹ môi trường toàn cầu, Chương trình cải cách và phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Bộ KH&CN, Bộ thi công, and Quỹ trở nên tân tiến KH&CN đất nước.

đánh giá và nhận định về dự án này, ông Huynh cho rằng có được một dự án công trình như vậy là xuất sắc, nhưng điều quan trọng nhất để gạch không nung phổ cập được ở nước ta hiện nay là cần thực thi nghiêm các cơ chế nhà nước đã phát hành, trrong đó có chính sách ưu đãi cho gạch không nung để có rẻ hơn, kích thích Thị trường gạch không nung cải cách và phát triển.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng